Asusa
ni kiasi kidogo cha chakula ambacho sio mlo kamili, kinachoweza kuliwa
bila ya matayarisho makubwa. Mara nyingi huliwa kati ya mlo mmoja
na mwingine. Kwa watu wengi hasa wafanyakazi na watoto wa shule ni vigumu
kupata milo yote nyumbani na hivyo inabidi wabebe au wanunue kiasi
kidogo
cha chakula hasa cha asubuhi na mchana. Mara nyingi aina ya vyakula vinavyopatikana
sehemu nyingi ni asusa. Kwa bahati mbaya asusa ambazo zinapatikana
kwa urahisi katika sehemu za biashara ni zile zenye mafuta
mengi, sukari nyingi au chumvi nyingi ambazo kiafya sio nzuri.
Vilevile, mara nyingi mtu anapokuwa na njaa anakuwa na
hamu ya kula chakula chochote bila kuchagua. Hivyo unashauriwa
yafuatayo:
•
Chagua asusa zenye virutubishi muhimu
Kuwa
mwerevu kwa kuchagua asusa zenye virutubishi
muhimu
kama matunda, maziwa, juisi halisi ya matunda,
karanga,
vyakula vilivyochemshwa au kuchomwa kama
ndizi,
magimbi, viazi vikuu, mihogo, mahindi au viazi
vitamu.
•
Epuka asusa zifuatazo:
chipsi,
vitumbua, mihogo, ndizi na kachori.
-
Zenye sukari nyingi kama biskuti, visheti, kashata, keki, chokoleti,
juisi
bandia, barafu na soda.
-
Zenye chumvi nyingi kama krisps, bisi zenye chumvi nyingi,
soseji
nk.
Asusa
hizi huweza kuchangia kuongezeka uzito wa mwili na uwezekano wa kupata
kisukari, shinikizo kubwa la damu, baadhi ya saratani na magonjwa ya
moyo.
No comments:
Post a Comment
wasiliana nami